Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

12/02/2018
1272 lượt xem

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Bởi theo quan niệm phổ biến, khi bị đau dạ dày thì nên tránh tất cả những đồ ăn có vị chua. Nhưng liệu quan niệm này có còn đúng, khi nhiều nghiên cứu khoa học gần đây lại chỉ ra lợi ích của sữa chua với dạ dày?

Sữa chua bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe

Sữa chua là thức uống bổ dưỡng, đặc biệt với trẻ em và phụ nữ. Chỉ với 1 ly hàng ngày, cơ thể sẽ được bổ sung các enzyme, vi sinh vật đường ruột có lợi, giúp hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao thể trạng và tăng cường sức đề kháng.

Cụ thể, sữa chua chứa nhiều dưỡng chất dễ hấp thu. Trong quá trình lên men sản xuất, đường đôi (lactose) trong sữa ban đầu được chuyển hóa thành đường đơn glucose và galactose, cuối cùng tạo ra acid lactic. Một phần acid lactic lại kết hợp với calci cazeinat trong sữa, tạo ra acid cazeinic và calci lactat dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, sữa chua còn chứa enzyme protease. Bằng cách chuyển hóa chất đạm thành các acid amin tự do, enzyme này giúp cơ thể tăng cường hấp thu protein (chất đạm) trong thức ăn.

Ngoài khả năng hỗ trợ tiêu hóa, sữa chua hỗ trợ nâng cao thể trạng và tăng cường sức đề kháng khi bổ sung hàng loạt dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin D, sắt, kẽm,… Đồng thời, sữa chua giúp kìm hãm sự phát triển của  những vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Do đó, ăn sữa chua rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng những người bệnh đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Nếu có thì nên lưu ý gì để vừa có lợi cho sức khỏe mà dạ dày không đau thêm?

Cách dùng sữa chua đúng cách cho người đau dạ dày

Theo nhiều nghiên cứu gần đây, sữa chua lại có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày. Lượng acid trong sữa chua không đáng kể so với lượng acid trong dịch vị, do đó ít có khả năng khiến dạ dày thêm đau. Hơn nữa, acid lactic trong sữa chua còn giúp cơ thể kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng).

Cụ thể, theo cuốn “Chỉ dẫn về thức ăn chữa bệnh” của bác sĩ David Kessler, vi khuẩn lên men chua có thể làm tăng số interferon gamma, giúp hệ miễn dịch đấu tranh chống lại bệnh tật. Ngoài ra, các vi khuẩn lên men chua sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori.

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Để sữa chua phát huy hiệu quả trong việc điều trị bệnh dạ dày, bạn cần:

  • Người bệnh chỉ ăn sữa chua khi no. Với những người đang khỏe mạnh nếu ăn lúc đói cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Cách tốt nhất là nên ăn sữa chua vào buổi tối sau khi ăn cơm 1, 2 tiếng.
  • Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ví dụ như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao tuy nhiên nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày sẽ có cơ hội tấn công cơ thể.

Như vậy, những người bị đau dạ dày hoàn toàn có thể ăn sữa chua, song cần ăn đúng cách nhé. Hy vọng rằng với thông tin trên, bạn sẽ không còn thắc mắc bị đau dạ dày có nên ăn sữa chua không mà thay vào đó là học cách ăn đúng, ăn đủ và điều độ.

Giải pháp dành cho người bị đau dạ dày cấp và mạn tính

chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thế hệ mới nhất của CumarGold, giúp:

  • Giảm ngay cơn đau dạ dày, chỉ sau 2 giờ
  • Giảm nhanh các triệu chứng: nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua
  • Bảo vệ dạ dày toàn diện. Ngăn ngừa tái phát và biến chứng

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 2 hộp trở lên

Tổng giá:

Tin khác