Người bị loét dạ dày nên ăn gì và nên kiêng gì chớ nên chủ quan

Nếu bạn đã biết mình bị bệnh viêm loét dạ dày thì bạn không thể giữ thói quen ăn uống như cũ được nữa, vì chính những thói quen cũ là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày của bạn. Thay đổi chế độ ăn là cơ hội để thay đổi tình trạng bệnh hiện tại của bạn. Vậy loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

3 nguyên tắc ăn uống cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày

Nguyên tắc số 1: Hãy chọn cho mình một loại thực phẩm có thể hấp thụ được axit, thực phẩm có tính kiềm để trung hòa axit hoặc có tính axit yếu.

Nguyên tắc số 2: Chọn thực phẩm có lợi cho tình trạng viêm loét, loại bỏ thực phẩm làm nặng thêm tình trạng viêm loét như thực phẩm canh nóng, axit mạnh.

Nguyên tắc số 3: Chọn thực phẩm mềm, lỏng dễ tiêu, tránh thực phẩm giàu mỡ, đạm khó tiêu vì đây là nhóm thực phẩm khó tiêu hóa nên lưu lại trong dạ dày lâu nhất.

Người bị loét dạ dày nên ăn gì và nên kiêng gì?

Người bị loét dạ dày nên ăn gì?

Những người bị viêm loét dạ dày nên ăn một số loại thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm hấp thu axit: điển hình như bánh mì, bánh bông lan, bánh xốp…

Thực phẩm trung hòa axit: sữa tách béo, trứng chỉ ăn lòng trắng, bỏ lòng vàng, chính là thực phẩm người bị loét dạ dày nên ăn, có thể uống 2-3 cốc sữa tách béo nóng mỗi ngày sau bữa ăn 1 tiếng. Uống nước bạc hà hoặc cà rốt.

Thực phẩm giúp mau lành vết viêm nhiễm, loét, giảm đau dạ dày như bột nghệ, mật ong nguyên chất, trà gạo rang, bắp cải, khoai tây, bí đỏ, cải xanh, cà rốt (nên chế biến bằng cách luộc hoặc hấp, hạn chế chiên xào nhiều dầu mỡ)

Những loại thực phẩm người viêm loét dạ dày cần kiêng

Thực phẩm có tính axit mạnh như hoa quả có vị chua, chanh, cam, cóc… các món muối, mặn, vị cay như mẻ, dưa cà muối, măng ngâm, dấm ớt, thịt xông khói…

Người bị loét dạ dày nên ăn gì và nên kiêng gì?

Chất kích thích niêm mạc dạ dày như bia, rượu, cà phê, thuốc lá, nước trà đặc, gia vị tiêu, ớt, mù tạt…

Thực phẩm khó tiêu như thịt ba chỉ, thịt mỡ, thịt gà bỏ da, các món ăn chế biến ở dạng chiên rán…

Người bị viêm loét dạ dày có nên ăn sữa chua hay ăn đồ nhiều chất xơ không?

Những người bị đau dạ dày thường hỏi bị loét dạ dày có nên ăn sữa chua không vì sợ làm tăng axit gây viêm loét nặng hơn.

Sữa chua đúng là có tính axit nhẹ nhưng nó hầu như không làm dạ dày axit thêm khi ăn. Hơn nữa, trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, làm sạch đường ruột, bảo vệ dạ dày khỏi sự phát triển của vi khuẩn Hp, Ecoli. Đặc biệt ăn sữa chua sẽ giúp làm đường ruột nhanh lấy lại sự cân bằng vi khuẩn do kháng sinh tiêu diệt.

Người bị loét dạ dày nên ăn gì và nên kiêng gì?

Các loại đồ ăn giàu chất xơ cũng khiến nhiều người lo ngại vì lo rằng nó có thể cọ xát vào chỗ viêm loét trên thành dạ dày. Thực tế điều này không chính xác. Thậm chí nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất xơ còn giảm nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày nhất là những chế độ ăn có nhiều chất xơ hòa tan.

Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan bao gồm yến mạch, đậu, hạt lanh, lúa mạch, quả hạch hay một số loại rau quả như cam, táo hay cà rốt…

*** Bạn có thể xem thêm bệnh loét dạ dày là bệnh gì để biết cách điều trị khi bạn chẳng may bị bệnh.

Trên đây là những chia sẻ bổ ích, hi vọng có thể giúp bạn biết được bị loét dạ dày nên ăn gì và kiêng gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân.

CumarGold FAST - Giải pháp dành cho người bị đau dạ dày cấp tính

chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Giúp hỗ trợ:

  • Làm lành các vết loét
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương
  • Giảm nhanh các triệu chứng:
    Đau quặn, nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 2 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác