Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh nên biết

Viêm loét dạ dày tá tràng thường tái phát nhiều lần do thói quen sinh hoạt không điều độ là điều hầu như bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày tá tràng nào cũng mắc phải. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến mãn tính sau của các bệnh về đường dạ dày. Những biến chứng của viêm loét dạ dày tá tràng mà bạn cần biết sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Xuất huyết dạ dày

Do tình trạng ổ loét ở dạ dày thường xuyên bị bào mòn, khỏi sau đó lại bị tái phát. Những ổ loét hay vết loét cũ có xu thế dễ bị lại hơn là hình thành vùng loét mới, bởi vậy thường suy yếu, loét sâu và nặng dần hơn. Ở những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong thời gian dài khi chịu những tác động như stress quá mức, ăn uống không điều độ trong thời gian dài và đặc biệt là uổng rượu và sử dụng thuốc giảm đau dễ dẫn đến biến chứng của viêm loét dạ dày tá tràng là xuất huyết dạ dày.

Lúc này ở những vị trí loét bị tổn thương gây ra hiện tượng chảy máu. Tùy vào kích thước tổn thương mà hiện tượng chảy máu ít hay nhiều.

Với những dấu hiệu như nôn ra máu, nôn ít hoặc nhiều trường hợp cấp tính là nôn liên tục có lẫn cả máu tươi hoặc đen, đi ngoài ra phân đen, lẫn máu tươi. Người bị nhẹ sẽ cảm thấy hơi mệt kéo theo mệt mỏi, sút cân, da xanh tái… Người bị nặng có thêm những dấu hiệu mất máu như bụng cứng, đổ mồ hôi lạnh, hoa mắt, chóng mặt, khó thở cần đi cấp cứu ngay.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh nên biết

Đây là một dạng biến chứng cấp tính người bệnh cần đặc biệt lưu ý và đi cấp cứu kịp thời để đảm bảo tính mạng.

Hẹp môn vị

Môn vị là van đóng hoặc mở giữa dạ dày và tá tràng. Tình trạng môn vị bị hẹp là do viêm nhiễm ở vùng dạ dày kéo theo đó là tình trạng phù nề niêm mạc gây chít hẹp lòng phần tá tràng và môn vị.

Dấu hiệu để nhận biết hẹp môn vị là đau bụng và nôn ói dữ dội, đặc biệt bệnh nhân sẽ nôn ra thức ăn của ngày hôm trước, có mùi hôi thối. Hẹp môn vị gây kích thích dạ dày làm chảy máu, mất nước đồng thời cân bằng điện giải, do đó cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay khi có dấu hiệu hẹp môn vị.

Biến chứng thủng dạ dày

Biểu hiện chính là người bệnh đột ngột nhận thấy những cơn đau dữ dội như bị dao đâm vào phần bụng, bụng gồng cứng như gỗ. Khi có đáu hiệu trên cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay không nguy hiểm đến tính mạng.

Biểu hiện: Người bệnh đột ngột nhận thấy có những cơn đau dữ dội như bị dao đâm vào bụng, bụng gồng cứng như gô. Khi có biểu hiện trên cần được phẫu thuật ngay không nguy hiểm đến tính mạng.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh nên biết

Biến chứng Ung thư dạ dày

Một trong những biến chứng nguy hại nhất của viêm loét dạ dày tá tràng đó chính là ung thư dạ dày, đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, dù phát hiện sớm thì khả năng sống đến 5 năm là 84% và 10 năm là 64%.

Trên đây là 4 biến chứng nguy hiểm thường gặp ở viêm loét dạ dày tá tràng ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh và đe dọa tính mạng khi không được cấp cứu và điều trị kịp thời. Bởi vậy, khi đã mắc chứng bệnh dạ dày – viêm loét dạ dày tá tràng thì bạn cần cố gắng điều trị để bệnh nhanh khỏi và duy trì lối sống điều độ, khoa học tránh những biến chứng nguy hại trên.

CumarGold FAST - Giải pháp dành cho người bị đau dạ dày cấp tính

chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Giúp hỗ trợ:

  • Làm lành các vết loét
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương
  • Giảm nhanh các triệu chứng:
    Đau quặn, nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 2 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác