Vì sao thức ăn bị tiêu hóa còn dạ dày thì không?

12/01/2018
3019 lượt xem

Đã bao giờ bạn thắc mắc: vì sao về bản chất dạ dày và thức ăn có cấu tạo như nhau, nhưng thức ăn bị tiêu hóa còn dạ dày thì không?

1. Thành phần chính của dạ dày và thức ăn là… giống nhau

Cấu tạo dạ dày

Vì sao thức ăn bị tiêu hóa còn dạ dày thì không?

Dạ dày là một tạng trong khoang bụng. Phía trên nối với thực quản qua lỗ tâm vị, phía dưới nối với thực quản qua lỗ môn vị. Hình dạng giống chữ J.

Về cơ bản, cấu tạo dạ dày người gồm 5 lớp từ ngoài vào trong. Mỗi lớp đều có thành phần chính là protein:

  • Thanh mạc
  • Tấm dưới thanh mạc
  • Lớp cơ có ba lớp từ ngoài vào trong là cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo.
  • Tấm dưới niêm mạc
  • Lớp niêm mạc tiêu hóa: chứa các tuyến dạ dày

Mỗi ngày, các tuyến niêm mạc dạ dày vẫn đều đặn tiết ra khoảng 2-2,5l dịch tiêu hóa, chủ yếu gồm acid HCl và enzyme Pepsin. Dịch tiêu hóa giúp chia cắt thức ăn, phân hủy protein (chất đạm) và các chất dinh dưỡng khác thành những hợp chất dễ hấp thu cho cơ thể. Thậm chí acid HCl được tiết ra mạnh tới mức có thể đục thủng 1 lỗ trên tấm thảm trải sàn.

Vậy nguyên nhân nào khiến thức ăn bị tiêu hóa còn dạ dày thì không?

2. Cân bằng kì diệu giữa các yếu tố tấn công – bảo vệ

Các yếu tố tấn công bảo vệ dạ dày

Cân bằng giữa các yếu tố giúp thức ăn bị tiêu hóa còn dạ dày thì không

Câu trả lời nằm ở cân bằng kì diệu giữa các yếu tố tấn công – bảo vệ ở dạ dày. Tác động tấn công của HCl, pepsin được cân bằng với hoạt động của những yếu tố bảo vệ. Điều này giúp dịch vị dạ dày tiết ra có thể tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn nhưng không tự tiêu hóa chính nó.

Dưới đây là những yếu tổ bảo vệ chính, đảm bảo cho việc thức ăn bị tiêu hóa còn dạ dày thì không:

  • Lớp chất nhày:

Thành phần chủ yếu là mucin (glycoprotein cao phân tử), phospholipids, chất điện giải và nước (chiếm 95%). Chất nhày gồm 2 loại: tan trong dịch vị (giúp trung hòa 1 phần pepsin và dịch vị) và không tan được. Loại không tan được sẽ cùng với HCO3- tạo nên một màng dai, phủ kín toàn bộ niêm mạc dạ dày và tá tràng. Lớp phủ này đóng vai trò là hàng rào bảo vệ, ngăn cách niêm mạc dạ dày với các yếu tố tấn công.

  • Bicarbonat (HCO3-)

Các yếu tố tấn công vẫn có thể khuếch tán, vượt qua hàng rào bảo vệ chất nhày. Lúc này, HCO3- sẽ trung hòa các phân tử acid trước khi chúng kịp “chạm tới” niêm mạc đường tiêu hóa, và bất hoạt các pepsin.

  • Các yếu tố khác

Vẫn có trường hợp các yếu tố tấn công vượt qua hàng rào bảo vệ, gây tổn thương tế bào niêm mạc. Khi đó, vai trò bảo vệ của các prostaglandin, các yếu tố tăng trưởng và lưu lượng máu đến niêm mạc là rất lớn. Chúng giúp duy trì tính nguyên vẹn của lớp chất nhày, nhanh chóng thay thế những tế bào bị tổn thương. Theo tính toán, mỗi phút có khoảng 500.000 tế bào vách dạ dày được hoán đổi, đồng nghĩa với việc cứ ba ngày thì toàn bộ lớp vách dạ dày được thay thế một lần.

3. Nếu cân bằng trên biến mất thì sao?

Nguyên nhân nào khiến dạ dày bị đau?

Ở người bình thường, các yếu tố tấn công và các yếu tố bảo vệ cân bằng nhau. Nhưng khi cân bằng này biến mất, dạ dày sẽ bị “tiêu hóa”, trên bề mặt niêm mạc sẽ bắt đầu xuất hiện các tổn thương trợt loét. Các tổn thương này chưa kịp phục hồi đã bị acid HCl và pepsin xâm nhập vào, xuyên sâu hơn xuống các lớp bên dưới. Hậu quả là các ổ viêm loét ăn sâu và lan tỏa, phát triển thành bệnh viêm loét dạ dày tá tràng (hoặc đau dạ dày, sung huyết hang vị),… Trường hợp nặng hơn có thể xuất hiện các biến chứng có nguy cơ tử vong cao như chảy máu dạ dày, thủng dạ dày,…

*** Bạn đừng bỏ qua bài viết viêm loét dạ dày tá tràng để biết được triệu chứng, nguyên nhân và các biện pháp hỗ trợ hiệu quả căn bệnh này

Để điều trị tận gốc và ngăn cản tình trạng này thành mãn tính, cần phải phối hợp tác động vào cả 3 yếu tố gây bệnh:

  • Diệt trừ vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): vừa là nguyên nhân chính, vừa là yếu tố tấn công
  • Tái thiết lập cân bằng bệnh lý: giảm yếu tố tấn công, tăng yếu tố bảo vệ
  • Tăng khả năng phục hồi tổn thương

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, chưa có một sản phẩm thảo dược nào đảm bảo được tất cả các yếu tố đó cho đến khi CumarGold Fast ra đời. Kế thừa thành phần Nano curcumin trong sản phẩm CumarGold, sản phẩm được bổ sung thêm DGLE (cam thảo) và gel Aloe vera (lô hội). Cùng công nghệ hiện đại giúp giữ lại tinh hoa, hạn chế tối đa tác dụng phụ từ dược liệu, CumarGold Fast hỗ trợ toàn diện căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng theo cả 3 yếu tố, giúp cắt cơn đau dạ dày nhanh chóng.

CumarGold Fast tác động toàn diện trên cả 3 yếu tố của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

CumarGold Fast hỗ trợ nhanh & toàn diện bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

CumarGold Fast giúp:

  • Giúp giảm ợ hơi, ợ chua, đau thượng vị, viêm xung huyết dạ dày, làm nhanh lành vết loét, tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
  • Giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế tác nhân gây đau dạ dày, tá tràng. Giảm nguy cơ tái phát và biến chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Tốt cho phụ nữ sau sinh.

Xem chi tiết về thành phần công dụng sản phẩm tại đây: Sản phẩm CumarGold Fast

Để tìm hiểu cụ thể hơn về cách sử dụng CumarGold Fast, quý vị có thể gọi điện đến tổng đài tư vấn 18001796 để gặp các Dược Sỹ (miễn phí).

Xem hệ thống nhà thuốc có bán CumarGold Fast TẠI ĐÂY

Giải pháp dành cho người bị đau dạ dày cấp và mạn tính

chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thế hệ mới nhất của CumarGold, giúp:

  • Giảm ngay cơn đau dạ dày, chỉ sau 2 giờ
  • Giảm nhanh các triệu chứng: nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua
  • Bảo vệ dạ dày toàn diện. Ngăn ngừa tái phát và biến chứng

* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tốt nhất

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 2 hộp trở lên

Tổng giá:

Tin liên quan