Acid dịch vị là gì và tầm quan trọng của acid dịch vị với cơ thể

14/01/2019
2287 lượt xem

Những ai phải đi khám các bệnh liên quan đến dạ dày thường được bác sĩ khuyến nghị nên cẩn trọng trong việc cân bằng hoặc giảm aicd dịch vị dạ dày. Vậy acid dịch vị dạ dày là gì và nó có tầm quan trọng ra sao đối với sức khỏe?

Acid dịch vị dạ dày và tầm quan trọng

Đầu tiên chúng ta cần hiểu thêm về dịch vị dạ dày. Dịch vị và acid dịch vị là hai khái niệm khác nhau. Dịch vị là một hỗn hợp bao gồm acid Clohydric, Enzyme Pepsin do tuyến vị dạ dày tiết ra. Nói cách khác, dịch vị là một dịch thể thuần khiết. Nó trong suốt, có phản ứng acid và độ pH có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại.

Cấu tạo của dịch vị bao gồm 99.5% là nước, và 0.5% là vật chất khô. Các chất hữu cơ và vô cơ như Protein, Enzme, HCl, Muối Clorua, Muối sunfat…được tìm thấy trong 0.5% vật chất khô này. Dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Chất nhầy dịch vị bao bọc thức ăn lại để quá trình vận chuyển thức ăn qua ống tiêu hóa dễ dàng hơn và an toàn hơn cho cơ thể.

Acid dịch vị là gì?

Như đã nói phía trên, thông thường dạ dày chúng ta bài tiết ra khoảng 1-3L dịch vị mỗi ngày. Trong dịch vị, nồng độ acid Clohydric khá cao từ 150mmol/L, tương đương với độ pH bằng 1. Đồng thời dịch vị còn chứa cả Pepsin, Lipase, chất nhầy và yếu tố nội.

lủng dạ dày do tăng tiết acid dịch vị

Tăng tiết acid dịch vị có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí là gây lủng dạ dày

Trong đó Acid Clohydric HCl được bài tiết bởi tế bào viền. Khi bị kích thích bởi nhiều yếu tố, tế bào viền sẽ bài tiết ra dung dịch HCl khoảng 150mmol/L. Trong dịch vị dạ dày, acid Clohydric giữ vị trí khá quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Acid này tạo độ pH cần thiết để khiến Pepsinogen hoạt hóa và hoạt động. Đồng thời những người có nồng độ HCl trong dạ dày ổn định thường ít bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa hơn những người bài tiết ít acid này.

Bên cạnh những chức năng kể trên, HCl còn giúp phá vỡ lớp vỏ bọc của sợi cơ thịt, và thủy phân cellulose tốt ở thực vật non. Thậm chí, HCl còn tham gia cơ chế đóng mở môn vị và tâm vị. Nói cách khác, acid dịch vị Clohydric là aicd quan trọng để hoàn thành cơ chế bơm proton bên trong dạ dày.

Quá trình tiêu hóa thức ăn nhờ acid dịch vị

Quá trình tiêu hóa thức ăn nhờ acid dịch vị và dịch vị dạ dày được chia thành ba giai đoạn như sau:

điều trị tăng tiết acid dịch vị bằng thuốc

Ngoài việc điều trị giảm acid dịch vị bằng thuốc, bệnh nhân cần chú ý đến việc cần bằng dinh dưỡng và điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Ở giai đoạn đầu khi chúng ta bắt đầu nếm món ăn, hoặc thậm chí mới nghĩ đến món ăn ưa thích. Lúc này dịch vị đã bắt đầu bài tiết. Đây là lý do vì sao khi đói mà không được ăn uống, chúng ta thường có cảm giác xót ruột do acid dịch vị bài tiết nhiều. Sự bài tiết dịch vị ngày càng gia tăng khi bữa ăn càng ngon miệng. Trạng thái tâm lý cũng có sức ảnh hưởng nhất định tới sự tăng tiết dịch vị trong dạ dày. Khi giận dữ, nóng nảy thường sẽ gia tăng sự bài tiết và giảm bài tiết khi chúng ta cảm thấy sợ hãi hoặc lo âu.

Khi thức ăn vào tới dạ dày thì đây chính là giai đoạn thứ hai trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Thức ăn được nhào trộn và tiêu hóa dần, lúc này, phản xạ tại chỗ và cơ chế giải phóng gastrin, histamin sẽ được khởi động bởi tín hiệu kích thích từ dạ dày. Hai cơ chế thần kinh và hormon kết hợp khiến dịch vị được tiết ra liên tục trong suốt quá trình lưu giữ thức ăn ở dạ dày cho đến khi kết thúc quá trình tiêu hóa.

Giai đoạn cuối cùng là khi thức ăn được đưa vào ruột non và làm căng tá tràng. Lúc này acid dịch vị bao gồm HCl và các sản phẩm tiêu hóa protein sẽ kích thích niêm mạc tá tràng. Niêm mạc tá tràng khi được kích thích sẽ giải phóng ra một lượng gastrin nhỏ. Lượng Gastrin này theo máu kích thích các tuyến sinh acid dịch vị và dịch vị tiếp tục được bài tiết để kết thúc quá trình tiêu hóa.

Tầm quan trọng của acid dịch vị đối với cơ thể

Acid dịch vị cực kỳ quan trọng trong việc bài tiết dịch vị và tiêu hóa thức ăn, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, acid dịch vị cũng là con dao hai lưỡi vừa có thể hỗ trợ cơ thể, vừa có thể gây hại cho sức khỏe.Việc suy giảm hay gia tăng acid dịch vị trong dạ dày đều gây ra nhiều sự ảnh hưởng tới sức khỏe và cơ thể. Thế nhưng trong đa số các trường hợp mắc bệnh liên quan tới dạ dày, các nguyên nhân khởi điểm thường là do tăng tiết acid dịch vị dạ dày.

Tăng tiết acid dịch vị dạ dày và các triệu chứng ban đầu

Tăng tiết acid dịch vị là hiện tượng dạ dày bị kích thích và sản xuất ra dịch vị dạ dày nhiều hơn bình thường. Cụ thể là hiện tượng acid Clohydric được gia tăng dẫn tới nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Việc tiết acid dịch vị quá mức có thể phá hỏng hàng rào che chắn, gây tổn thương niêm mạc dạ dày và dẫn tới nhiều bệnh trạng như viêm dạ dày, loét dạ dày, thủng dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày.

ợ chua do tăng tiết acid dịch vị

Sự khó chịu do tăng tiết acid dịch vị có thể dẫn tới nhiều bệnh trạng nguy hiểm

Các triệu chứng ban đầu khi acid dịch vị được tiết ra quá nhiều gòm cơn đau ngắn ở vùng bụng trên, xót ruột, buồn nôn hoặc nôn. Nếu để tình trạng kéo dài có thể gây ra ợ nóng, ợ chua, đau rát cổ họng khi ợ nóng và ợ chua, nôn ra máu hoặc đi tiêu có máu. Khi có các triệu chứng trên, người bệnh cần có biện pháp làm giảm acid dịch vị dạ dày sớm, hoặc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị và giảm acid dịch vị dạ dày như CumarGold Fast để cân bằng lại nồng độ acid và pH cho dạ dày.

Bảo vệ dạ dày với việc cần bằng acid dịch vị qua dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt

Acid dịch vị dạ dày là yếu tố tối quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn trong cơ thể, đồng thời cũng dễ trở nên nguy hiểm nếu sự bài tiết dịch vị gia tăng quá nhiều. Để cân bằng tốt nồng độ acid Clohydric có trong dạ dày, cần chú ý các nguyên nhân gây ra tăng tiết acid dịch vị và điều chỉnh lại trong thời gian sớm.

cân bằng acid dịch vị

Cân bằng nồng độ acid dịch vị là cách bảo vệ dạ dày của bạn

Cân bằng dinh dưỡng với các loại thực phẩm giúp làm dịu và loãng acid dịch vị như sữa chua, sữa tươi, rau xanh, các loại quả ruột xanh, nước dừa hoặc trà gừng…Đồng thời đảm bảo không ăn quá nhiều thực phẩm dầu mỡ, thức ăn nhanh…

Gìn giữ chế độ sinh hoạt lành mạnh. Tránh sử dụng các chất kích thích nhiều như bia, rượu, thuốc lá…Để cơ thể được nghỉ ngơi đúng cách, không thức khuya, thức trắng đêm và tránh xa stress là một trong những biện pháp phòng chống tăng tiết acid dịch vị hiệu quả. Tập thể dục và vận động cơ thể đúng cách cũng là một sự hỗ trợ điều hòa acid dịch vị được bác sĩ khuyến nghị.

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Dịch_vị

http://yhoctructuyen.com/sinhly/lesson/11_Tieuhoa/08_11_Tieuhoa.html

http://henkhambenh.vn/Default.aspx?Mod=ViewNews&CateID=5&NewsID=793

https://duocsytuvan.com/tang-acid-dich-vi-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri/

Điểm bán – call -shipping

CumarGold Fast – Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho Viêm loét dạ dày

Sản phẩm dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày CẤP VÀ MẠN TÍNH

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Fast giúp:

  • Giúp giảm nhanh các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn, nôn.
  • Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, làm nhanh lành vết loét.
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
  • Giảm nguy cơ tái phát và biến chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế tác nhân gây đau dạ dày, tá tràng.
* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tối ưu

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày. Bổ sung bộ đôi tinh chất Aloe vera & DGLE nhập khẩu từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Hỗ trợ bảo vệ dạ dày toàn diện: Giảm đau - Lành loét - Phục hồi, tái tạo niêm mạc dạ dày - Giảm tái phát & biến chứng.

Dược sĩ tư vấn 24/7

Tin liên quan