Bệnh loét dạ dày tá tràng thường lây qua đường nào?

28/08/2018
885 lượt xem

Theo số liệu thống kê, có trên 26% dân số nước ta bị đau dạ dày tá tràng. Đây là một con số đáng quan ngại nếu so sánh tỉ lệ mắc bệnh trên toàn cầu.

Có nhiều nguyên nhân gây loét dạ dày tá tràng, trong đó phải kể đến như chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ, sử dụng nhiều bia rượu và các chất kích thích, căng thẳng thần kinh… Bên cạnh đó có sự giấu mặt của một loại vi khuẩn nguy hiểm là vi khuẩn Hp.

Qua quá trình thăm khám và điều trị các trường hợp loét dạ dày tá tràng, các bác sĩ đã phát hiện nhiều người bệnh có mối quan hệ chặt chẽ như gia đình, người thân thường có biểu hiện giống nhau như đau vùng thượng vị, ợ chua, ăn không tiêu, đầy bụng… và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuản Hp.

Bởi vậy, để kết luận rằng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hoàn toàn có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khác, nếu bệnh nhân mang trong mình vi khuẩn Hp mà không chủ động phòng tránh cho người khác, cũng như tìm cách điều trị dứt điểm.

Vi khuẩn Hp gây nên bệnh dạ dày lây qua các con đường nào?

Đường miệng – miệng (bệnh loét dạ dày tá tràng có thể lây nhiễm thông qua các hành v tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh từ đồ dùng vệ sinh cá nhân, hôn trực tiếp hay người mẹ nhai mớm cơm cho con…)

Lây qua đường dạ dày – miệng (chứng trào ngược dạ dày thực quản đưa vi khuẩn Hp từ dạ dày lên miệng, bám vào mảng bám cao răng gây lây nhiễm qua đường miệng)

Bệnh loét dạ dày tá tràng thường lây qua đường nào?

Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày tá tràng lây qua nhiều đường khác nhau

Lây qua đường phân – miệng: Ngoài những đường lây trên, vi khuẩn Hp còn có thể lây qua đường phân người do không rửa tay sau khi đi cầu và trước khi ăn, hay qua trung gian như côn trùng ruồi, gián… khi thức ăn không được đậy kín. Bên cạnh đó nước dùng cũng có thể là trung gian truyền bệnh (Hp xuất hiện nhiều trong nguồn nước ngầm, nước giếng, nước thải chưa qua xử lý,…

Lây qua đường dạ dày – dạ dày: Khi thực hiện nội soi với các dụng cụ chưa được tiệt trùng kỹ lưỡng từ người bệnh có vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm sang dạ dày của người bệnh không có vi khuẩn Hp.

Cách phòng ngừa bệnh

Việc ăn uống chung mâm bát trong gia đình là điều hiển nhiên và cũng chính vì thế mà việc những người trong gia đình sẽ bị lây nhiễm bệnh dạ dày là điều khó tránh khỏi. Để hạn chế điều này, người thân trong gia đình cần phải thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh dưới đây:

Phát hiện càng sớm và điều trị vi khuẩn Hp trong cơ thể, đồng thời với người thân trong gia đình cũng cần đi khám xét nghiệm xem có bị nhiễm vi khuẩn Hp hay không để tránh tình trạng bệnh lây nhiễm và tái phát lại.

Từ bỏ ngay thói quen nhai mớm cơm cho con để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp cũng như các loại vi khuẩn gây bệnh khác.

Bệnh loét dạ dày tá tràng thường lây qua đường nào?

Rửa rau thật sạch để ngăn chặn vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng

Không nên sử dụng chung bát đũa, đồ vệ sinh cá nhân với người bệnh cho đến khi người bệnh khỏi hẳn. Nên dọn cho mỗi người một khẩn phần riêng, không dùng chung bát nước chấm. Khi ăn những món ăn chung thì nên trở đầu đũa khi gắp thức ăn. Những việc này chắc chắn sẽ khiến người bệnh không vui và cảm thấy không thoải mái nhưng làm như vậy mới tránh gây lây nhiễm cho người thân.

Một lưu ý nữa là không ăn rau sống rửa không sạch, tránh dùng nguồn nước ao hồ, sông suối…

Cần xử lý các chất thải và phân cho hợp vệ sinh: Tuyệt đối không dùng phân để bón trực tiếp cho rau. Cần thường xuyên dọn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tạo thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh,…

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bệnh loét dạ dày tá tràng lây qua đường nào và cách để phòng tránh lây nhiễm bệnh loét dạ dày tá tràng mà bạn nên tham khảo và áp dụng. Bệnh loét dạ dày tá tràng cũng nhu các bệnh tiêu hóa khác lây qua đường ăn uống. Chính vì vậy, bạn cần phổ biến cho gia đình, người thân để có thể hiểu và phòng tránh ngay căn bệnh này nhé.

Điểm bán – call -shipping

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

call zalo – facebook
call Zalo
call Facebook

CumarGold Fast – Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho Viêm loét dạ dày

Chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Fast giúp:

  • Giúp giảm nhanh các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn, nôn.
  • Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, làm nhanh lành vết loét.
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
  • Giảm nguy cơ tái phát và biến chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế tác nhân gây đau dạ dày, tá tràng.
* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tối ưu

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 2 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày. Bổ sung bộ đôi tinh chất Aloe vera & DGLE nhập khẩu từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Hỗ trợ bảo vệ dạ dày toàn diện: Giảm đau - Lành loét - Phục hồi, tái tạo niêm mạc dạ dày - Giảm tái phát & biến chứng.

Dược sĩ tư vấn 24/7

Tin liên quan

>