Công dụng của thuốc Omeprazol ảnh hưởng tới bệnh dạ dày như thế nào?

03/01/2019
1537 lượt xem

Công dụng của thuốc Omeprazol đã khiến nó trở thành một trong những loại thuốc điều trị bệnh liên quan tới dạ dày phổ biến nhất. Thuốc được chỉ định thường xuyên khi bệnh nhân mắc chứng dư acid dạ dày, trào ngược dạ dày do tác dụng ức chế bơm proton hiệu quả.

Omeprazol là gì và Công dụng của thuốc Omeprazol

Omeprazol – ở đây là Omeprazol 20mg là một loại thuốc gây ức chế bơm proton.

Công dụng của thuốc omeprazol với bệnh dạ dày

Thuốc Omeprazol là một trong các loại thuốc điều trị bệnh dạ dày

Thuốc được sử dụng dùng để giảm acid Clohydric có trong dạ dày. Việc dư acid trong dạ dày có nguyên nhân từ quá trình bài tiết của acid Clohydric. Do acid Clohydric được bài tiết bởi tế bào viền, nó được phân ra dưới dạng H+ và Cl-. Quá trình này dẫn tới việc tế bào viền vận chuyển tích cực H+ vào trong dịch vị dưới tác dụng của enzym H+-K+ATPase, hay còn gọi là bơm proton. Việc dư acid Clohydric trong dạ dày khiến cho người bệnh gặp các triệu chứng ợ chua, khó chịu ở cổ họng và vùng ngực…thậm chí nếu kéo dài có thể gây ra biến chứng viêm loét dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày.

Chính vì thế, nguyên tắc giảm acid dạ dày và điều trị dư acid dạ dày là ức chế quá trình bơm proton gây tăng tiết dịch vị khiến tổn thương niêm mạc. Thuốc Omeprazol 20mg chứa hoạt chất Omeprazol bên trong nó có tác dụng ức chế bơm proton, giảm lượng acid do dạ dày tiết ra. Công dụng của thuốc Omeprazol được ứng dụng để điều trị các chứng bệnh về rối loạn dạ dày, thực quản.

Các bệnh về dạ dày bao gồm những bệnh nào?

Các bệnh về dạ dày được đặt nằm trong nhóm bệnh đường ruột. Thường khởi đầu với tình trạng dư acid dạ dày, dẫn đến trào ngược thực quản, viêm loét dạ dày, viêm loét thực quản và cả ung thư dạ dày.

Công dụng của thuốc Omeprazol đối với trẻ em

Thuốc Omeprazol sử dụng được cho cả người lớn và trẻ nhỏ

Dư acid dạ dày là khởi nguồn của nhiều căn bệnh nguy hiểm liên quan tới dạ dày và thực quản. Dư acid dạ dày bắt đầu từ việc bài tiết của acid Clohydric. Nếu để tình trạng bệnh kéo dài, acid Clohydric có bên trong dạ dày sẽ làm tổn thương tới lớp niêm mạc của dạ dày. Từ đó, niêm mạc nhanh chóng bị tổn thương. Các trường hợp bị tổn thương niêm mạc có thể gây ra viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược thực quản gây loét thực quản, hoặc tệ hơn là ung thư dạ dày gây nguy hiểm tới tính mạng.

Công dụng thuốc Omeprazol 20mg và cách sử dụng hiệu quả

Công dụng của thuốc Omeprazol với các chứng bệnh về dạ dày

Trong dạ dày con người có một lượng acid Clohydric nhất định, lượng acid này có thể hòa tan nhiều loại khoáng chất và xúc tác phân hủy Protein, Gluxit trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Nói cách khác, acid Clohydric là tác nhân quan trọng nhất trong quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng ở trạng thái tốt nhất.

Công dụng của thuốc omeprazol và cách bảo quản

Cần bảo quản và xử lý thuốc Omeprazol theo chuẩn tiêu hủy rác y tế

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích và góp phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn, nhưng Acid Clohydric cũng là một con dao hai lưỡi. Trong trường hợp niêm mạc dạ dày gặp tình trạng giảm kháng acid, hoặc sự bài tiết acid Clohydric tăng lên đột ngột có thể gây ra hiện tượng niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể gây ra viêm, loét dạ dày cấp.

Ợ hơi, ợ chua, có cảm giác nóng rát vùng cổ họng hoặc cảm giác thức ăn bị mắc kẹt hay trào ngược lại ra miệng, khi ngủ bị khó thở và cảm giác bị đè nặng vùng ngực là những triệu chứng điển hình nhất của tình trạng dư acid dạ dày.

Thuốc Omeprazol 20mg chứa hoạt chất Omeprazol bên trong. Hoạt chất Omeprazol này có tác dụng ức chế bơm proton. Từ đó giảm lượng acid do dạ dày tiết ra. Công dụng của thuốc Omeprazol được các bác sĩ chỉ định để điều trị các chứng bệnh về rối loạn dạ dày, thực quản.

Liều dùng thuốc Omeprazol 20mg cho người lớn

Omeprazol 20mg thường được dùng để điều trị các rối loạn về dạ dày và thực quản, tuy nhiên nó cũng có cách hoạt động riêng mà bệnh nhân phải tuân thủ theo để thuốc phát huy hết tác dụng. Công dụng của thuốc omeprazole capsules 20mg chỉ được phát huy khi người bệnh sử dụng đúng liều thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Công dụng của thuốc Omeprazol và hướng dẫn sử dụng

Khi sử dụng thuốc Omeprazol cần tham khảo ý kiến bác sĩ

Liều dùng của Omeprazol dành cho người lớn bị mắc bệnh loét tá tràng như sau: Dùng mỗi lần 20mg mỗi ngày một lần, dùng trước bữa ăn và thông thường thuốc được chỉ định sử dụng trong từ 4 tới 8 tuần. Nếu bệnh nhân loét dạ dày, nên sử dụng 40mg mỗi ngày, một lần duy nhất trước bữa ăn trong 4 tới 8 tuần.  Trong trường hợp bệnh nhân mắc loét thực quản ăn mòn, tùy theo chỉ định của bác sĩ mà sử dụng mỗi lần 20 – 40mg.

Đặc trị cho người lớn mắc hội chứng Zollinger-Ellison cần sử dụng từ 60mg thuốc, mỗi ngày một lần. Tùy theo tình trạng bệnh và chỉ định của bác sĩ mà liều dùng có thể lên tới 120mg/ngày. Trong trường hợp sử dụng nhiều hơn 80mg cần được chia thành các liều nhỏ hơn. Với bệnh trào ngược dạ dày, khởi đầu với 20mg thuốc mỗi ngày nhưng có thể tăng đến 40mg mỗi ngày tùy chỉ định bác sĩ.

Liều dùng thuốc Omeprazol cho trẻ em

Với trẻ mắc bệnh trào ngược dạ dày, với trẻ em từ 5-10kg chỉ nên dùng 5mg thuốc mỗi ngày. Tăng liều dùng lên 10mg cho trẻ từ 10-20kg, và với trẻ nặng hơn 20kg có thể sử dụng 20mg thuốc mỗi ngày như người lớn. Liều dùng và cách dùng được áp dụng tương tự cho trẻ bị viêm thực quản do ăn mòn, tuy nhiên khi sử dụng cho trẻ cần tư vấn với bác sĩ trước, tránh sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Công dụng của thuốc Omeprazol 20mg đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi vẫn còn chưa có kết quả chính xác, vì vậy cần tránh sử dụng thuốc cho trẻ dưới 1 tháng tuổi, hoặc khi dùng cần có sự đồng ý của bác sĩ. Các liều dùng trên là liều phổ biến, bố mẹ nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng.

Công dụng thuốc Omeprazol 20mg khi được bảo quản tốt

Công dụng của thuốc Omeprazol 20mg cực kỳ hiệu quả đối với các bệnh lý về dạ dày, tuy nhiên thuốc có thể bị thay đổi nếu không được bảo quản trong môi trường phù hợp. Vô hình trung khi sử dụng thuốc có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Để bảo quản thuốc Omeprazol, cần để thuốc ở nhiệt độ phòng. Tránh để thuốc trong môi trường ẩm hoặc để nơi có quá nhiều ánh sáng. Khác với các loại thuốc khác, Omeprazol chống chỉ định bảo quản trong phòng tắm, ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh. Đồng thời, nên để thuốc ở vị trí tránh xa tầm tay trẻ em hoặc thú nuôi.

Đối với việc xử lý thuốc sau sử dụng hoặc thuốc quá hạn sử dụng, cần xử lý thuốc như rác thải y tế. Tránh vứt thuốc trong nhà vệ sinh, bỏ thuốc dưới đường ống dẫn nước hoặc ống dẫn nước thải…Nếu xử lý thuốc quá hạn sử dụng, cần tham khảo trước ý kiến dược sĩ, hoặc liên hệ công ty xử lý rác thải y tế để được hướng dẫn cách hủy thuốc an toàn.

Nguồn tham khảo:

https://caodangyduochochiminh.vn/doi-song/thuoc-omeprazol-nen-uong-truoc-hay-sau-an-c3251.html

https://hellobacsi.com/thuoc/omeprazole/

https://caodangyduochcm.vn/kien-thuc-y-duoc/tac-dung-va-lieu-dung-cua-thuoc-omeprazol-20mg-stada-c3415.html

 

 

Điểm bán – call -shipping

CumarGold Fast – Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho Viêm loét dạ dày

Sản phẩm dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày CẤP VÀ MẠN TÍNH

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Fast giúp:

  • Giúp giảm nhanh các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn, nôn.
  • Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, làm nhanh lành vết loét.
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
  • Giảm nguy cơ tái phát và biến chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế tác nhân gây đau dạ dày, tá tràng.
* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tối ưu

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày. Bổ sung bộ đôi tinh chất Aloe vera & DGLE nhập khẩu từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Hỗ trợ bảo vệ dạ dày toàn diện: Giảm đau - Lành loét - Phục hồi, tái tạo niêm mạc dạ dày - Giảm tái phát & biến chứng.

Dược sĩ tư vấn 24/7

Tin liên quan