Đau vùng thượng vị về đêm lan ra sau lưng cẩn thận kẻo mất mạng

31/03/2018
937 lượt xem

Đau vùng thượng vị về đêm lan ra sau lưng là tình trạng đau bụng vùng phía dưới rốn, dưới mũi xương ức. Trong những cơn đau mãn tính vùng thượng vị có tính chất âm ỉ, kéo dài, thỉnh thoảng mới xuất hiện, đáng sợ nhất là tình trạng đau vùng thượng vị về đêm khi những cơn đau có dấu hiệu lan ra sau lưng.

Những trường hợp đau vùng thượng vị lan ra sau lưng có biến chứng nặng hơn thì những cơn đau xuất hiện liên tục với tần số ngày càng nhiều, đau nhói xuyên ra sau lưng, nóng rát lan lên phía ngực khiến cho bệnh nhân gần như mất ngủ.

Đau vùng thượng vị về đêm lan ra sau lưng là bệnh gì?

Có rất nhiều bệnh lý có triệu chứng đau vùng thượng vị về đêm lan ra sau lưng, tuy nhiên với triệu chứng đau bụng trên liên tục và âm ỉ kéo dài như vậy thì bác sĩ đánh giá có thể là những bệnh sau:

Viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh nhân sẽ cảm thấy vùng thượng vị đau âm ỉ, tức nặng cho đến cồn cào rát bỏng nhưng lại rất hiếm khi đau quặn. Tùy thuộc vào từng thời kỳ bệnh, tuổi của bệnh nhân, vị trí ổ loét mà mỗi người có mức độ đau khác nhau.

Cơn đau vùng thượng vị về đêm thường theo chu kỳ: chúng xảy ra theo mùa, nhiều nhất là vào trời rét hay những khi giao mùa. Đợt đau kéo dài có thể là vài ngày, thậm chí là hàng tuần. Stress cũng ảnh hưởng đến chu kỳ và mức độ đau. Ngoài ra, bạn cũng thường hay bắt gặp các cơn đau mỗi khi ăn quá no hoặc đói, chúng xuất hiện về khuya làm ảnh hưởng đến giấc ngủ, tinh thần của người bệnh.

đau vùng thượng vị về đêm

Đau vùng thượng vị về đêm triệu chứng của viêm loét dạ dày

Đau vùng thượng vị về đêm có thể do ung thư dạ dày

Người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, chướng bụng tại vùng thượng vị trong suốt thời gian bị bệnh. Đây là dấu hiệu gặp phải nhiều ở bệnh ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Khi yên tĩnh người bệnh lại cảm thấy hiện tượng này xuất hiện, những khi vận động, phân tán tinh thần nó lại mất đi.

Cũng có trường hợp cơn đau vùng thượng vị lan ra sau lưng âm ỉ kéo theo cả hiện tượng ợ chua, ợ hơi, chướng bụng sau bữa ăn, khi khám dễ bị chẩn đoán nhầm thành viêm dạ dày. Lúc này, khi thấy dấu hiệu bất thường thì nội soi dạ dày, đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm bệnh.

Đau vùng thượng vị về đêm dễ gặp ở người trào ngược dạ dày

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất thay vì được dạ dày tiêu hóa thì lại xảy ra trào ngược trở lại thực quản từng lúc, có khi thường xuyên. Triệu chứng đặc thù là chứng ợ nóng, ợ chua, tuy nhiên cũng có một số biểu hiện khác như đau bụng vùng thượng vị lan ra sau lưng, đau rát họng, ho kéo dài.

đau vùng thượng vị về đêm

Trào ngược dạ dày có thể là bệnh gây ra đau vùng thượng vị

Cơn đau vùng thượng vị về đêm có thể do tắc mật

Khi bạn có triệu chứng đau vùng thượng vị về đêm lan ra sau lưng thì bạn có thể đã bị tắc mật, Mức độ đau của người bệnh phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tắc mật. Có thể đau dữ dội, đau lan ra sau lưng, lên vai hay cơn đau quặn gan, lúc này người bệnh phải gập người lại. Thậm chí trong trường hợp giun chui vào ống mật thì tư thế bệnh nhân giảm đau có thể là trồng chuối hay cúi người xuống thật sâu. Ngoài ra còn có biểu hiện sốt cao 39 độ C, vàng da, ngứa nhiều, nước tiểu sẫm màu…

Viêm dạ dày cấp tính

Biểu hiện của bệnh là đau vùng thượng vị về đêm một cách dữ dội, cơn đau lan dần ra sau lưng, đau rát, cồn cào, có khi âm ỉ. Hiện tượng buồn nôn hay nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, trong chất nôn thường là thức ăn, dịch vị, thậm chí có cả máu, nhưng thường thì sau khi nôn bệnh nhân sẽ giảm cơn đau bụng. Một vài triệu chứng của bệnh đau dạ dày cấp tính như miệng hôi, sốt cao 39 – 40 độ.

Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích Cumargold Fast chia sẻ này sẽ giúp bạn biết được hiện tượng đau vùng thượng vị về đêm là bệnh gì và bổ sung thêm kiến thức về sức khỏe. Từ đó có thể hiểu cơ thể mình hơn, tránh những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đảm bảo cho sức khỏe.

CumarGold Fast - Giải pháp dành cho người bị đau dạ dày cấp và mạn tính

Chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thế hệ mới nhất của CumarGold, giúp:

  • Giảm ngay cơn đau dạ dày, chỉ sau 2 giờ
  • Giảm nhanh các triệu chứng: nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua
  • Bảo vệ dạ dày toàn diện. Ngăn ngừa tái phát và biến chứng

* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tốt nhất

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 2 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ mới nhất của CumarGold với sự bổ sung bộ đôi tinh chất thiên nhiên quý từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam

Dược sĩ tư vấn 24/7

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành

Hiệu quả nhanh chóng ngay từ những tuần đầu tiên

Tin liên quan