Hay bị ợ hơi là bệnh gì và cách phòng bệnh?

06/02/2018
1784 lượt xem

Ợ hơi là một trong những triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Mặc dù không nguy hiểm nhưng ợ hơi lại là tình trạng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Vậy hay bị ợ hơi là bệnh gì? Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Ợ hơi là triệu chứng thường gặp sau khi ăn có người ợ nhiều lần nhưng không rõ nguyên nhân. Ợ hơ là hiện tượng hơi ở dạ dày đưa lên miệng và thoát ra ngoài thành tiếng. Do trong bao tử tích tụ nhiều khí do nuốt hơi trong lúc ăn hoặc có thể do ăn nhanh, nuốt chửng… đặc biệt là khi uống nước có ga, uống bia. Có một số thức ăn làm lỗ thực quản dưới đóng không kín như hành, khoai tây, gây ợ hơi.

Ợ hơi là bệnh gì?

Nếu ợ hơi chỉ xảy ra sau khi uống nước có ga, đồ uống ngọt, ăn no, đó là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nến hiện tượng ợ hơi xảy ra nhiều ngày liền, kèm theo triệu chứng nóng ran, đau rát vùng ngực, chua miệng… thì đó là cảnh báo của bệnh lý và lúc này bạn cần điều trị ngay.

Hay bị ợ hơi là bệnh gì và cách phòng bệnh?

Một số căn bệnh có biểu hiện ợ hơi

Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày là hiện tượng bệnh lý xảy ra khá thường xuyên ở những người có bụng dạ kém, tiêu hóa không tốt hay có tiền sử bệnh lý nhưng điều trị không dứt điểm.

Trào ngược dạ dày nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm hệ thống hô hấp, chít hẹp thực quản, barrett thực quản hay ung thư thực quản…

Viêm loét dạ dày

Đa số những người bị viêm loét dạ dày đều có triệu chứng ợ hơi, ợ chua trong thời kỳ đầu. Ợ hơi và ợ chua đều có cảm giác mùi tanh sắt ở miệng. Đây là triệu chứng của viêm dạ dày tăng axit và của bệnh viêm loét dạ dày thời kỳ đầu mới phát triển bệnh. Ợ hơi có mùi bia rượu và bị lên men axit lactic trong dạ dày thường là triệu chứng của viêm loét dạ dày.

Ợ hơi do viêm thực quản

Tình trạng thực quản bị viêm, hạn chế khả năng thực hiện các sóng nhu động để đẩy thức ăn xuống dạ dày dẫn đến tình trạng nhiều trường hợp thức ăn nằm lâu ở thực quản sinh ra hơi.

Ợ hơi nhiều khi bị viêm thực quản là triệu chứng khá phổ biến, tuy nhiên nếu ợ hơi quá nhiều lần và có biểu hiện tăng mạnh thì cần phải lưu ý vì có thể bệnh đã đang trong quá trình biên chứng nguy hại.

Hay bị ợ hơi là bệnh gì và cách phòng bệnh?

Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là hội chứng rối loạn chức năng đại tràng, có một đặc biệt là người bị hội chứng ruột kích thích rất ít khi xuất hiện những thương tổn.

Người bị mắc hội chứng ruột kích thích thường có biểu hiện đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, khó tiêu và hay ợ hơi… Nó chung với người bị đầy hơi, ợ chua, ợ hơi nhiều thì chế độ ăn vẫn là quan trọng nhất bởi vậy bạn cần đảm bảo một khẩu phần ăn khoa học, hợp lý nếu muốn bệnh nhanh khỏi.

Ợ hơi có thể không đáng sợ nhưng nếu ợ hơi nhiều, ợ hơi kéo dài nhiều ngày liên tiếp thì bệnh nhân cũng cần phải theo dõi và tiến hành thăm khám ngay. Bởi như đã chia sẻ ở trên thì nếu xuất hiệu ợ hơi nhiều lần thì khả năng cao bạn đã bị mắc bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày hay hội chứng ruột kích thích…

*** Bạn chớ nên coi thường bệnh xuất huyết dạ dày vì ợ hơi có thể là một triệu chứng của căn bệnh này.

Những chia sẻ trên đây hi vọng đã có thể giúp bạn biết được hay bị ợ hơi là bệnh gì? Chúc bạn điều trị bệnh hợp lý, đúng cách và mau chóng khỏi bệnh.

CumarGold Fast - Giải pháp dành cho người bị đau dạ dày cấp và mạn tính

Chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thế hệ mới nhất của CumarGold, giúp:

  • Giảm ngay cơn đau dạ dày, chỉ sau 2 giờ
  • Giảm nhanh các triệu chứng: nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua
  • Bảo vệ dạ dày toàn diện. Ngăn ngừa tái phát và biến chứng

* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tốt nhất

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 2 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ mới nhất của CumarGold với sự bổ sung bộ đôi tinh chất thiên nhiên quý từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam

Dược sĩ tư vấn 24/7

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành

Hiệu quả nhanh chóng ngay từ những tuần đầu tiên

Tin liên quan