Ợ hơi nhiều lần trong ngày là bệnh gì và cách chữa ợ hơi

28/04/2018
579 lượt xem

Ai trong đời chưa từng bị ợ hơi một lần thì người đó chắc hẳn là dị nhân. Ợ hơi vốn là hiện tượng sinh lý bình thường sau khi ăn. Thế nhưng, ở nhiều người hiện tượng ợ hơi lại xảy ra liên tục trong một khoảng thời gian dài và không thể kiểm soát được. Lúc này, ợ hoi thực sự là một vấn đề cần lưu tâm. Vậy ợ hơi nhiều lần trong ngày là bệnh gì và cách chữa ợ hơi ra sao, cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây.

Tại sao chúng ta lại ợ hơi?

Mỗi khi ăn uống hay thậm chí chỉ nuốt nước bọt thôi chúng ta đều đang nuốt thêm khoảng 8-32ml không khí xuống dạ dày. Ngoài ra, khí còn sản sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Vậy nên chỉ sau khi ăn một thời gian, dạ ày sẽ căng phồng lên chứa đầy khí và thức ăn.

Để tránh việc dạ dày căng phồng quá mức, khí phải được đẩy ra ngoài. Nếu khí được đẩy ra ngoài theo đường dưới, tức là hậu môn thì đó gọi là xì hơi. Còn khí thoát ra ngoài qua miệng thì người ta gọi đó là ợ hơi.

Vậy tóm lại ợ hơi là một phản ứng của cơ thể giảm bớt khí trong dạ dày, ợ có thể thành tiếng to nhưng đa phần là âm thẩm, chỉ người ợ mới biết.

Ợ hơi nhiều lần trong ngày là bệnh gì và cách chữa ợ hơi

Ợ hơi nhiều lần trong ngày gây ra cảm giác khó chịu

Hay ợ hơi nhiều lần trong ngày là bệnh gì?

Hay ợ hơi nhiều lần trong ngày, ợ hơi liên tục là một triệu chứng thường gặp của trào ngược dạ dày thực quản và bệnh viêm dạ dày. Có khoảng 70% bệnh nhân trào ngược có ợ hơi và con số này ở người bị viêm dạ dày là 80%.

Trào ngược dạ dày thực quản, do axit thường xuyên trào ngược lên phần thực quản và họng, nước bọt sẽ tiết ra nhiều để trung hòa axit trào lên. Người bị trào ngược thường nuốt nước bọt nhiều hơn bình thường nên khi họ nuốt khí vào dạ dày sẽ nhiều hơn và đây là một trong những nguyên nhân khiến người bị trào ngược ợ hơi nhiều lần trong ngày.

Những người bị viêm dạ dày khả năng tiêu hóa đồ ăn sẽ giảm dẫn đến việc dạ dày bị đầy chướng do tiêu hóa chậm. Thức ăn bị dồn ứ lại ở dạ dày, buộc dạ dày phải tự giải phóng cho bản thân bằng cách giảm bớt áp lực thông qua ợ hơi.

Những người bị viêm dạ dày đang có triệu chứng đầy hơi, đầy bụng và thường thoải mái hơn sau khi ợ hơi và họ cũng có xu hướng cố gắng để ợ hơi khi cảm thấy chướng bụng trở nên khó chịu. Lúc đầu ợ hơi là do cố ý và hoàn toàn kiểm soát được hành động này nhưng khi hành động này xảy ra thường xuyên sẽ trở thành thói quen không kiểm soát được. Người bệnh vẫn còn ợ hơi ngay cả khi triệu chứng khó chịu này không còn. Giờ thì đến lượt họ khó chịu bởi chính thói quen ợ hơi do họ tự động tạo ra.

Ợ hơi nhiều lần trong ngày là bệnh gì và cách chữa ợ hơi

Khi bị ợ hơi tốt nhất không nên nhai kẹo cao su vì nó có thẻ khiến bạn ợ hơi nhiều hơn

Cách hỗ trợ chữa ợ hơi nhiều lần trong ngày, ợ hơi liên tục

Khi bị ợ hơi nhiều lần trong ngày làm bạn khó chịu, việc đầu tiên bạn cần làm là đi khám bác sĩ ngay. Mặc dù 2 bệnh trào ngược dạ dày và viêm dạ dày là nguyên nhân thường gặp của ợ hơi nhưng bạn vẫn cần đi khám bác sĩ dể tìm nguyên nhân. Nếu bạn mắc phải 2 căn bệnh này bạn cần làm như sau:

Giảm số lần nuốt khí xuống dạ dày vì đây là nguyên nhân khiến dạ dày của bạn nhiều hơi.

Không dùng các nước có gas

Tránh ăn miếng to, khi ăn cần nhai kỹ

Không nhai kẹo cao su và ngậm kẹo

Không uống nước bằng ống hút

Khi nhai cần ngậm miệng, tránh vừa ăn vừa nói

Cố gắng nhắc bản thân đừng ợ hay quên đi việc ợ bằng cách chú tâm vào việc gì đó. Tập thở bằng bụng là phương pháp giúp giảm chứng ợ hơi nhiều lần trong ngày và khiến bạn quên đi việc ợ trong lúc làm.

Nếu bạn đang mắc phải 2 chứng bệnh trào ngược dạ dày và viêm dạ dày thì bạn cần điều trị triệt để 2 căn bệnh này ngay lập tức. Hiện nay nhiều người mới chỉ chú ý điều trị 1 bệnh đơn lẻ nên các triệu chứng như ợ hơi nhiều lần, chướng bụng, trào ngược dạ dày hay đau thượng vị, đầy hơi có thể đỡ hơn nhưng ợ hơi vẫn còn dai dẳng. Vì thế hãy tìm cách ngăn chặn 2 bệnh này cùng một lúc bằng cách sử dụng sản phẩm Cumargold Fast – một sản phẩm của công ty Dược Mỹ phẩm CVI. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY để biết rõ hơn thông tin về sản phẩm.

CumarGold Fast - Giải pháp dành cho người bị đau dạ dày cấp và mạn tính

Chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thế hệ mới nhất của CumarGold, giúp:

  • Giảm ngay cơn đau dạ dày, chỉ sau 2 giờ
  • Giảm nhanh các triệu chứng: nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua
  • Bảo vệ dạ dày toàn diện. Ngăn ngừa tái phát và biến chứng

* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tốt nhất

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 2 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ mới nhất của CumarGold với sự bổ sung bộ đôi tinh chất thiên nhiên quý từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam

Dược sĩ tư vấn 24/7

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành

Hiệu quả nhanh chóng ngay từ những tuần đầu tiên

Tin liên quan