Polyp dạ dày là gì? Polyp dạ dày có trở thành ung thư?

18/04/2018
3603 lượt xem

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong của dạ dày. Thực chất đây là hiện tượng tế bào ở thành niêm mạc dạ dày, tá tràng phát triển hơn và nhô cao lên trên bề mặt. Chúng rất khó phát hiện bởi không hề gây đau, rát hay triệu chứng nào khác. Bệnh thường được phát hiện ở các bệnh nhân khi thực hiện nội soi tổng quát đường tiêu hóa trên và chiếm tỷ lệ khá cao – đến 25%.

Khi polyp dạ dày phát triển lớn hơn sẽ gây ra một số triệu chứng khó chịu như đau, tức bụng, viêm nhiễm niêm mạc và xuất huyết dạ dày. Đồng thời khi khối polyp quá lớn sẽ làm đường tiêu hóa bị tắc khiến người bệnh nguy hiểm đến tính mạng. Chưa kể, polyp dạ dày còn là tiền đề của chứng ung thư dạ dày nhưng nhiều bệnh nhân lại chủ quan khi mắc phải.

1. Nguyên nhân gây polyp dạ dày và tiên lượng của bệnh, đối tượng dễ mắc polyp dạ dày

Nguyên nhân của polyp dạ dày là do sự tăng sản các tế bào niêm mạc dạ dày kèm theo là phản ứng viêm mạn tính ở các tế bào lót ở bên trong dạ dày nhất là ở người bị viêm dạ dày mạn tính. Nguyên nhân của viêm loét dạ dày mạn tính rất đa dạng, trong đó phải kể đến do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân phổ biến của viêm dạ dày góp phần tăng sản và polyp u tuyến, tiếp theo có thể kể đến là do uống quá nhiều rượu bia hoặc do lạm dụng thuốc điều trị bệnh về khớp (corticoid hoặc không steroid), thuốc hạ sốt (aspirin).

polyp dạ dày là gì

Ngoài ra còn có một số yếu tố nguy cơ có thể làm xuất hiện polyp dạ dày, đó là tuổi tác, các trường hợp thường thấy người bị polyp dạ dày là người đã có tuổi (trên 50 tuổi). Một số trường hợp do sử dụng thuốc điều trị bệnh đau dạ dày bởi vì dùng quá lâu thuốc ức chế bơm proton (PPI). PPI gồm có 5 thế hệ (esomeprazol, lansoprazole, omeprazole, pantoprazole và rabeprazole). Nếu dùng bất kỳ thế hệ nào kéo dài mà không theo chỉ định của bác sĩ khám bệnh thì đều có nguy cơ hình thành polyp dạ dày. Hoặc một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (các thuốc ức chế thụ thể H2 như: famotidine (pepsid), cimetidine (tagamet), ranitidine (zantac) và các thuốc tăng cường làm rỗng dạ dày như: metoclopramide (reglan), domperidone (motilium), mosapride (zurma)…), và nizatidine (axít) có thể có liên quan đến khối u tuyến phình vị.

Đối với loại polyp tăng sản, thường gặp ở những người bị viêm loét dạ dày và polyp tuyến phình vị hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong dạ dày có thể xảy ra ở những người có chứng ung thư ruột kết được gọi là bệnh polyp có tính chất di truyền (trong gia đình). Hầu hết các polyp tuyến phình vị không có khả năng trở thành ung thư dạ dày, ngoại trừ xảy ra ở những người bị ung thư ruột kết di truyền. Loại polyp u tuyến hình thành từ các tế bào tuyến được tìm thấy trên các lớp lót bên trong của dạ dày do tế bào phát triển bị sai lạc bên trong ADN. Vì vậy, những thay đổi này làm cho các tế bào dễ bị tổn thương để trở thành ung thư. Đối với các loại polyp tăng sản có kích thước lớn hơn 2cm có nguy cơ trở thành ung thư cao hơn các polyp có kích thước nhỏ hơn 2cm.

Như vậy Polyp dạ dày có thể trở thành ung thư!

2. Triệu chứng polyp dạ dày

nội soi dạ dày

Polyp dạ dày khó phát hiện sớm do không có triệu chứng điển hình, cần phải nội soi dạ dày

Polyp dạ dày ít khi có triệu chứng điển hình nên khó phát hiện sớm, việc phát hiện polyp dạ dày là phần nhiều do …tình cờ. Nhưng khi phát triển kích thước, polyp dạ dày có thể bị loét trên bề mặt gây xuất huyết, viêm nhiễm, đau tức. Trong một số trường hợp hiếm hoi, polyp làm bít tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non. Theo nhận định, một số người bệnh polyp dạ dày có cảm giác đau thượng vị, thỉnh thoảng có buồn nôn, đặc biệt khi polyp bị viêm loét, chảy máu, người bệnh sẽ thấy chán ăn, người gầy sút cân, thiếu máu kèm theo có rối loạn tiêu hóa (đầy hơi, phân lúc lỏng lúc rắn, tiêu chảy, bụng sôi…).

3. Biến chứng polyp dạ dày

Polyp dạ dày có thể gây một số biến chứng mà nguy hiểm nhất là chảy máu là do polyp gây loét dạ dày. Nếu chảy quá nhiều máu có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh và đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Nguy hiểm nhất là polyp dạ dày từ đơn độc có thể phát triển thành nhiều polyp và có thể gây ung thư.

4. Điều trị polyp dạ dày như thế nào?

Điều trị phụ thuộc vào loại polyp dạ dày được phát hiện: Việc điều trị polyp dạ dày do bác sĩ khám bệnh và tập thể bác sĩ quyết định (qua hội chẩn). Nguyên tắc là khi polyp nhỏ (kích thước dưới 10mm), đơn độc và không phải là u tuyến, chưa có biểu hiện gì hoặc biến chứng gì có thể không cần điều trị. Các khối u thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng và hiếm khi trở thành ung thư. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi polyp dạ dày.

Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 10mm (tùy trường hợp có thể từ 5mm), cần phải được cắt bỏ. Hầu hết các polyp dạ dày có thể được cắt bỏ bằng dụng cụ chuyên biệt trong khi nội soi ống mềm, việc cắt bỏ polyp đề phòng nguy cơ biến chứng chảy máu dạ dày và ung thư hóa; u tuyến cũng thường được cắt trong khi nội soi; các polyp kết hợp với bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình cũng được cắt bỏ bởi nguy cơ có thể trở thành ung thư;

điều trị polyp dạ dày như thế nào

Nếu bị polyp dạ dày có vi khuẩn H. pylori, cần điều trị bằng phác đồ điều trị vi khuẩn HP với thuốc kháng sinh. Điều trị khỏi nhiễm H. pylori có thể làm cho polyp tăng sản biến mất và cũng có thể ngăn chặn khối u tái phát. Để điều trị vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày hiệu quả, có thể tham khảo phối hợp những sản phẩm có thành phần thảo dược tự nhiên lành tính như Trợ Lí Dạ Dày CumarGold Fast.

Vấn đề khó khăn trong điều trị polyp dạ dày là không thể phân biệt được polyp lành tính hay polyp tuyến có tiềm năng hóa ác qua việc nội soi dạ dày. Do đó, khi điều trị, cần cắt bỏ tất cả các polyp dạ dày, đặc biệt những polyp lớn hơn 1cm. Đối với những bệnh nhân có nhiều polyp nhỏ, nên cố gắng cắt ít nhất 5 polyp có kích thước lớn nhất. Một khi đã cắt bỏ polyp và quan sát bằng giải phẫu bệnh sẽ dễ dàng xác định được týp polyp. Bên cạnh đó, người bệnh nên theo dõi các polyp tăng sản lành tính bằng nội soi khi chúng có kích thước lớn 1-2cm thông qua việc tuân thủ khám bệnh định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

5. Lời khuyên của thầy thuốc

Đối với người có tiền sử mắc bệnh dạ dày, đặc biệt dương tính với vi khuẩn HP cần điều trị sớm. Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, thực hiện tốt các phác đồ điều trị bệnh, kết hợp sử dụng sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên, điển hình như Trợ Lí Dạ Dày CumarGold Fast. Đây là sản phẩm đột phá, với sự phối hợp của 3 tinh chất quý từ thiên nhiên: DGLE (Naturex, Pháp), gel Aloe vera (Naturex, Pháp) và Nano Curcumin (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam). Từ đó đảm bảo tác động toàn diện & nhanh chóng theo cả 3 nguyên tắc: giảm yếu tố tấn công vào dạ dày, tăng yếu tố bảo vệ cho dạ dày, phục hồi niêm mạc tổn thương giúp giảm viêm loét dạ dày, giảm nguy cơ mắc Polyp dạ dày.

CumarGold Fast là sản phẩm đầu tiên hỗ trợ toàn diện căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Người có tuổi bệnh bị polyp dạ dày khi chưa phải điều trị phẫu thuật cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ khám bệnh, cần chú ý nhất là kiểm tra bằng nội soi dạ dày. Người bệnh đã được điều trị phẫu thuật polyp dạ dày cần có sự theo dõi của bác sĩ, nghĩa là tái khám bệnh theo định kỳ.

Để phòng tránh polyp dạ dày, mọi người không nên hút thuốc lá, không lạm dụng rượu, bia. Cần có chế độ ăn, uống hợp lý, ăn chậm nhai kỹ, làm việc điều độ. Nên chơi ít nhất 1 môn thể thao, tăng cường tập thể dục, vận động cơ thể tùy thuộc vào lứa tuổi của mình như: đi bộ, chơi các môn thể thao nhẹ (cầu lông, bơi lội, yoga…).

Điểm bán – call -shipping
call zalo – facebook
call Zalo
call Facebook

CumarGold Fast – Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho Viêm loét dạ dày

Chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Fast giúp:

  • Giúp giảm nhanh các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn, nôn.
  • Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, làm nhanh lành vết loét.
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
  • Giảm nguy cơ tái phát và biến chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế tác nhân gây đau dạ dày, tá tràng.
* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tối ưu

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên

Giá:320.000 VNĐ

MUA CUMARGOLD FAST NGAY - NHẬN NGAY ƯU ĐÃI

- Mua 5 hộp CumarGold Fast, tặng 1 hộp, tiết kiệm 320.000đ

- Mua 9 hộp CumarGold Fast, tặng 2 hộp, tiết kiệm 640.000 VNĐ

Thông báo

x

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày. Bổ sung bộ đôi tinh chất Aloe vera & DGLE nhập khẩu từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Hỗ trợ bảo vệ dạ dày toàn diện: Giảm đau - Lành loét - Phục hồi, tái tạo niêm mạc dạ dày - Giảm tái phát & biến chứng.

Dược sĩ tư vấn 24/7

Tin liên quan

>