Tăng tiết acid dịch vị có thể nguy hiểm hơn bạn tưởng

17/01/2019
583 lượt xem

Acid dịch vị bao gồm các dịch tiết được tiết ra do lớp niêm mạc dạ dày khi bị kích thích. Các chất này là tổng hợp của acid Clohydric, pepsin và yếu tố nội có trong dạ dày. Acid dịch vị mang vị trí tối quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và quá trình bơm proton. 

Tầm quan trọng của acid dịch vị

Mỗi ngày dạ dày của chúng ta tiết ra khoảng 1,5L dịch vị. Dịch vị này bao gồm các enzym tiêu hóa, chất nhầy, nước. Trong 1L dịch dạ dày có thể chứa khoảng 160 mol acid Clohydric, với nồng độ pH dao động từ 1 đến 2. Tuy nhiên, nồng độ này không phải là cố định. Nó có thể có sự thay đổi dao động từ 1.8 hoặc cao hơn 3.

Acid dịch vị cực kỳ quan trọng trong quá trình tiêu hóa về mặt hóa học nhất là Clohydric. Acid này cũng góp phần kích hoạt các enzym tiêu hóa khác. Bên cạnh vai trò hỗ trợ vào quá trình tiêu hóa, acid dịch vị còn là đội quân bảo vệ đầu tiên của cơ thể chống lại sự xâm lược của các vi sinh vật nguy hiểm xâm nhập vào ruột thông qua thực phẩm.

Cách thức hoạt động của acid dịch vị

Acid dịch vị là tập hợp của các nhóm men tiêu hóa, các chất vô cơ, nhóm chất nhầy, yếu tố nội và chất điều hòa bài tiết dịch vị. Tùy theo từng phân nhóm mà chúng có các chức năng khác nhau trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Chính nhờ sự hoạt động liên tiếp đều đặn này mà cơ thể có thể hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm tối ưu nhất.

Nhóm men tiêu hóa

Nhóm men tiêu hóa bao gồm pepsin, lipase và gelatinase. Khi Lipase của dịch vị có tác dụng cắt liên kết của ester giữ glycerol và acid béo của các lipit đã nhũ tương hóa, như dạng lipit của trứng hoặc sữa…thành acid béo và monoglycerid. Thì Gelatinase có tác dụng tiêu hóa các phân tử proteoglycan có bên trong các loại thịt.

acid dịch vị giúp chống lại các vi khuẩn đường ruột

Acid dịch vị chiếm vai trò tối quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn đường ruột

Trong nhóm men tiêu hóa, pepsin chiếm nhiều vị trí quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Hoạt động trong môi trường acid dịch vị có độ pH tối thuận từ 1.6 – 3.2, pepsin giúp cắt dây nối peptid giữa những acid amin khác. Từ đó, phân tử protein được pepsin cắt thành các chuỗi polypeptid chủ yếu là proteasa và pepton.

Pepsin tiêu hóa các sợi collage là thành phần từ mô liên kết nằm giữa tế bào thịt. Hành động này quan trọng bởi vì chỉ khi các sợi collage này được pepsin tiêu hóa, thì các men tiêu hóa khác mới thấm được vào trong tế bào thịt và bắt đầu tiêu hóa chúng.

Các chất vô cơ trong dịch vị

Các chất vô cơ bao gồm HCl do tế bào viền bài tiết. Acid này cực kì quan trọng bởi nó là điều kiện cần để tạo nồng độ pH cần thiết cho việc hoạt hóa Pepsin. Sau khi hoạt hóa pepsin, HCl còn góp phần tạo độ pH tối thuận để các chất trong nhóm men tiêu hóa hoạt động tích cực.

acid dịch vị bị mất cân bằng có thể gây lủng dạ dày

Tăng tiết acid dịch vị dạ dày có thể gây viêm loét, thậm chí lủng niêm mạc dạ dày

Bên cạnh đó, HCl còn giúp tiêu diệt các vi khuẩn có bên trong thức ăn, bảo vệ lớp màng nhầy và niêm mạc dạ dày khỏi bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Chưa hết, HCl còn thực hiện quá trình thủy phân cellulose ở thực vật non, góp phần tiêu hóa thực phẩm. Đồng thời thông qua quá trình hỗ trợ tiêu hóa, acid này cũng giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng ở mức tối ưu.

Chất nhầy dạ dày

Chất nhầy dạ dày được hình thành từ nhiều  phân tử glycoprotein và mucopolysarid. Chúng tạo thành một màng dai mang tính kiềm. Màng nhầy này bao phủ toàn bộ niêm mạc với chức năng bảo vệ thành dạ dày khỏi acid dịch vị bao gồm HCl và pepsin.

Ở cơ thể của người bình thường, sự bài tiết chất nhầy và acid dịch vị gần như tương đương với nhau. Điều này tạo thành điều kiện cân bằng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của acid HCl. Do dịch vị mang tính acid cao để tiêu hóa thức ăn. Nhưng nhờ màng nhầy này, dịch vị dạ dày không thể làm tổn hại niêm mạc hoặc thành dạ dày. Ngoài ra, màng chất nhầy còn có tác dụng bôi trơn giúp thức ăn được vận chuyển dễ dàng hơn.

Yếu tố nội trong dạ dày

Cũng như acid dịch vị HCl, yếu tố nội được tế bào viền bài tiết. Nó còn được gọi là mucoprotein với trọng lượng 53.000 dalton. Yếu tối nội chiếm vai trò cực kì quan trọng trong việc hấp thụ sinh tố B12. Tại hồi trạng, sinh tố B12 được gắn liền với yếu tố nội dạ dày thành một thể phức tạp. Sau đó phức hợp này được cơ thể hấp thụ vào màu theo cơ chế ẩm bào.

Cơ chế điều hòa bài tiết acid dịch vị dạ dày

Acid dịch vị dạ dày thường được bài tiết theo ba giai đoạn: trước bữa ăn (chiếm 10%), trong bữa ăn (chiếm 60-70%) và sau bữa ăn. Chúng được bài tiết xuyên suốt quá trình sinh hoạt của cơ thể. Do các tuyến dạ dày đều chịu sự điều khiển từ đám rối Meissener.

acid dịch vị bị mất cân bằng dễ khiến người bệnh mắc các bệnh dạ dày

Mất cân bằng dịch vị dạ dày tạo điều kiện cho các vi khuẩn đường ruột xâm nhập

Chính vì thế ngoài các bữa ăn hàng ngày, dịch vị vẫn được dạ dày tiết ra liên tục với thể tích thấp. Cơ chế thần kinh và hormon sẽ điều hóa quá trình này để đảm bảo rằng dịch vị không bị tiết ra quá nhiều hoặc quá ít.

Tăng tiết acid dịch vị ảnh hưởng đến dạ dày

Có thể nói rằng, dịch vị và acid dịch vị dạ dày chiếm một vị trí tối quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi sự cân bằng của acid dịch vị bị phá vỡ, sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan tới dạ dày. Có nhiều trường hợp cho thấy sự tăng tiết acid dịch vị mang đến nhiều triệu chứng khó chịu như đầy hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị và thậm chí còn gây tổn thương niêm mạc dạ dày, viêm loét hay thậm chí gây ung thư dạ dày.

Cơ chế hoạt động của acid dịch vị

Acid HCl được sản xuất theo một cơ chế đặc biệt. Cơ chế này có sự tham gia của men anhydrase cacbonic và “bơm proton”. Bơm proton là loại protein xuyên màng có chức năng vận chuyển proton (H+) qua màng tế bào. Quá trình sản sinh bơm proton có sự hoạt động tích cực của HCl. Ngoài ra, HCl còn góp phần vào quá trình đóng – mở âm vị và môn vị.

Khi nồng độ acid có trong dạy dày lớn hơn 0,001 mol/L, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng ợ hơi, nóng bụng, sôi bụng…gây khó chịu. Đây được gọi là hiện tượng dư acid dạ dày. Khi phát hiện có những triệu chứng trên, người bệnh cần có sự điều trị thích hợp để dung hòa acid đang gia tăng trong dạ dày. Nếu để tình trạng dư acid dạ dày kéo dài có thể dẫn tới hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản, hay nặng hơn là gây viêm, loét dạ dày.

Các hệ quả do tăng tiết acid dịch vị

Tăng tiết acid dịch vị không chỉ dừng lại ở việc gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho cơ thể như ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị…mà còn có thể dẫn đến nhiều chứng bệnh dạ dày nguy hiểm khác.

đến bác sĩ thăm khám khi phát hiện tăng tiết acid dịch vị

Cần đến các cơ sở y tế thăm khám ngay khi thây các dấu hiệu tăng tiết acid dịch vị dạ dày

Khi nồng độ acid dịch vị tăng tiết quá nhiều, mà người bệnh chủ quan bỏ qua các triệu chứng nhỏ nhặt đầu tiên thì sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Với tính acid gia tăng phá vỡ sự cân bằng giữa màng chất nhầy và acid dịch vị, lúc này acid sẽ ăn mòn màng chất nhầy.

Kể từ lúc màng chất nhầy bị yếu đi và bị acid dịch vị ăn mòn, điều này tương đương với việc thành dạ dày và niêm mạc dạ dày đang gặp nguy hiểm. Acid dịch vị có thể ăn mòn và làm tổn thương tới niêm mạc dạ dày. Đồng thời khiến niêm mạch bị sưng viêm, gây đau đớn cho người bệnh.

Không chỉ dừng lại ở đó, niêm mạc dạ dày bị tổn thương trong thời gian dài mà không có phác đồ điều trị hợp lý có thể dẫn đến vết viêm phát triển nghiêm trọng thành loét dạ dày, thậm chí có thể gây thủng dạ dày, ảnh hưởng tới tính mạng.

Lúc này, bệnh nhân cần phải đến các cơ sở y tế để thăm khám và chẩn đoán ngay lập tức. Dựa vào từng nguyên nhân được xác định, bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị phù hợp với việc điều chỉnh lại sự cân bằng acid dịch vị. Hoặc với tình trạng nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể được yêu cầu sử dụng các loại thuốc ức chế bơm proton.

Có nhiều loại thuốc ức chế bơm proton trên thị trường. Được khuyên dùng nhiều nhất, có thể kể đến CumarGold Fast với việc tinh nghệ Nano curcumin chuyển giao từ Viện Hàn Lâm Khoa học & Cộng Nghệ Việt Nam đồng thời bổ sung thêm 2 tinh chất Aloe vera & DGLE nhập khẩu từ Pháp đem lại công dụng bảo vệ dạ dày toàn diện.

Điểm bán – call -shipping

CumarGold Fast – Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho Viêm loét dạ dày

Sản phẩm dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày CẤP VÀ MẠN TÍNH

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Fast giúp:

  • Giúp giảm nhanh các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn, nôn.
  • Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, làm nhanh lành vết loét.
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
  • Giảm nguy cơ tái phát và biến chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế tác nhân gây đau dạ dày, tá tràng.
* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tối ưu

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 4 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày. Bổ sung bộ đôi tinh chất Aloe vera & DGLE nhập khẩu từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Hỗ trợ bảo vệ dạ dày toàn diện: Giảm đau - Lành loét - Phục hồi, tái tạo niêm mạc dạ dày - Giảm tái phát & biến chứng.

Dược sĩ tư vấn 24/7

Tin liên quan