Tổng quan về viêm teo niêm mạc dạ dày bạn nên chú ý

30/04/2018
393 lượt xem

Viêm teo niêm mạc dạ dày là một bệnh lý phổ biến thường gặp, tuy nhiên không phải ai cũng biết đây là một giai đoạn quan trọng trong quá trình tiến triển đến ung thư dạ dày. Hầu hết những trường hợp viêm teo niêm mạc dạ dày được chẩn đoán trên lâm sàng đều có nhiễm vi khuẩn Hp. Việc điều trị vi khuẩn Hp trong trường hợp này giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh và phòng tránh nguy cơ ung thư dạ dày hiệu quả.

Viêm teo niêm mạc dạ dày là gì?

Viêm teo niêm mạc dạ dày phát triển khi tế bào viền của dạ dày bị viêm kéo dài trong một vài năm. Viêm dạ dày chủ yếu do nhiễm vi khuẩn Hp. Vi khuẩn Hp làm thoái hóa lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi axit và dịch tiêu hóa. Nhiễm khuẩn Hp sẽ dần phá hủy các tế bào niêm mạc dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.

Trong trường hợp viêm teo niêm mạc dạ dày xảy ra khi hệ thống miễn nhiễm của cơ thể tấn công vào các tế bào khỏe mạnh của thành tế bào. Dạng bệnh này gọi là viêm teo niêm mạc dạ dày tự miễn. Tuy nhiên ít xảy ra.

Tổng quan về viêm teo niêm mạc dạ dày bạn nên chú ý

Nguyên nhân gây ra viêm teo niêm mạc dạ dày

Viêm teo niêm mạc dạ dày thường gây ra bởi nhiễm khuẩn Hp. Nhiễm khuẩn Hp thường xảy ra từ thời thơ ấu và trở nên trầm trọng sau một thời gian dài không điều trị.

Do tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch nôn, nước bọt của người nhiễm bệnh có thể bị lây nhiễm. Thông thường tình trạng lây nhiễm chủ yếu là qua đường thức ăn, đồ uống có vi khuẩn Hp.

Trường hợp bị viêm teo niêm mạc dạ dày tự miễn do cơ thể sản sinh ra kháng thể tấn công các tế bào khỏe mạnh của dạ dày do nhầm lẫn. Kháng thể là những loại protein bình thường giúp cơ thể nhân ra và chống lại nhiễm trùng. Thông thường những kháng thể chỉ tấn công những phần tử nguy hiểm như vi khuẩn, virus. Nhưng những loại kháng thể trong trường hợp bệnh lý tự miễn lại tấn công vào tế bào bình thường vốn có lợi cho cơ thể.

Những loại kháng thể có thể tấn công các yếu tố nội tại, những yếu tố nội tại là một protein tế bào dạ dày giải phóng ra hấp thu vitamin B12. Thiếu yếu tố nội tại có thể gây ra tình trạng bệnh lý là thiếu máu ác tính. Trong bệnh lý này, thiếu vitamin B12 gây khó khăn hay làm mất khả năng sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh của cơ thể.

Những yếu tố nguy cơ của viêm teo niêm mạc dạ dày

Nếu bạn bị nhiễm vi khuẩn Hp, bạn sẽ dễ dàng bị viêm teo niêm mạc dạ dày. Loại nhiễm khuẩn này khá phổ biến trên thế giới, tuy nhiên, nó lưu hành rộng rãi hơn ở các khu vực nghèo, đông dân cư.

Bệnh lý viêm teo niêm mạc dạ dày tự nhiễm rất hiếm gặp, tuy nhiên những bệnh nhân bị bệnh tuyến giáp hay tiểu đường thường gặp phải bệnh này. Bệnh này phổ biến hơn ở nhóm người gốc châu Á.

Rất nhiều trường hợp Viêm teo niêm mạc dạ dày không được chẩn đoán bởi không có triệu chứng gì.

Tổng quan về viêm teo niêm mạc dạ dày bạn nên chú ý

Điều trị viêm teo dạ dày

Hầu hết những người bị viêm teo niêm mạc dạ dày sẽ cải thiện được các triệu chứng nếu được điều trị tốt.

Điều trị viêm teo niêm mạc dạ dày tập trung vào việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp bằng phác đồ điều trị Hp bao gồm ít nhất 2 kháng sinh cùng 1 loại thuốc giảm tiết axit dạ dày, có thể kết hợp thêm GastimunHp để tăng cường hiệu quả tiệt trừ, chống lại các chủng Hp đã kháng thuốc.

Bệnh nhân bị Viêm teo niêm mạc dạ dày tự miễn có thể được tiêm Vitamin B12.

Phòng ngừa Viêm teo dạ dày

Viêm teo niêm mạc dạ dày khó phòng ngừa, tuy nhiên, bằng cách tiêu diệt triệt để vi khuẩn Hp, chống nhiễm khuẩn Hp sẽ giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ viêm teo niêm mạc dạ dày.

Để diêt trừ Hp tận gốc, tốt nhất bạn nên sử dụng phác đồ diệt Hp truyền thống cùng với kháng thể chống vi khuẩn Hp đúng cách và đủ thời gian.

Để phòng chống nhiễm vi khuẩn Hp, bạn có thể áp dụng những biện pháp vệ sinh trong ăn uống, rửa tay trước khi ăn, ăn chín, uống sôi, vệ sinh nguồn nước, giáo dục trẻ em các biện pháp phòng bệnh. Bạn cũng nên sử dụng kháng thể chống vi khuẩn Hp thường xuyên như một biện phóng phòng chống nhiễm vi khuẩn Hp đặc hiệu.

Trên đây là tổng quan về viêm teo niêm mạc dạ dày mà bạn không nên bỏ qua, hãy cùng theo dõi để chữa bệnh nhanh khỏi.

CumarGold Fast - Giải pháp dành cho người bị đau dạ dày cấp và mạn tính

Chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thế hệ mới nhất của CumarGold, giúp:

  • Giảm ngay cơn đau dạ dày, chỉ sau 2 giờ
  • Giảm nhanh các triệu chứng: nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua
  • Bảo vệ dạ dày toàn diện. Ngăn ngừa tái phát và biến chứng

* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tốt nhất

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 2 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ mới nhất của CumarGold với sự bổ sung bộ đôi tinh chất thiên nhiên quý từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam

Dược sĩ tư vấn 24/7

Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành

Hiệu quả nhanh chóng ngay từ những tuần đầu tiên

Tin liên quan