Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày là gì, có nguy hiểm không?

30/07/2018
684 lượt xem

Chúng ta thường nghe nhắc đến các bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản nhưng ít ai nhắc đến bệnh viêm niêm mạc dạ dày. Vậy thực chất, viêm niêm mạc dạ dày là bệnh gì? Điều trị ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày là gì?

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày là căn bệnh nhẹ nhất trong nhóm bệnh dạ dày có tổn thương. Ở tình trạng này, tổn thương mới chỉ xuất hiện ở lớp bề mặt niêm mạc ngoài cùng và chưa gây mất chất. Khi vết thương sâu và lan rộng hơn sẽ hình thành ra các ổ loét dạ dày, thậm chí gây thủng dạ dày nếu vết thương xuyên qua lớp thanh mạc.

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày gồm những dạng nào?

Bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày gồm hai nhóm chính là viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày cấp tính và mãn tính.

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày cấp tính

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày cấp tính là hiện tượng viêm cấp tính của vùng niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm nhiễm này mang tính tạm thời, tuy nhiên chúng có thể kèm theo biến chứng như chảy máu niêm mạc, viêm loét niêm mạc dạ dày…

Nguyên nhân gây ra chủ yếu là do căng thẳng kéo dài, dùng thuốc kháng viêm, do virus Hp hay sử dụng đồ ăn nóng, chất kích thích…

Bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày cấp tính nếu không điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến mãn tính rất khó điều trị

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày là gì, có nguy hiểm không?

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày mãn tính

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày mãn tính là tình trạng cấp kéo dài, có thể khu trú tại một số vùng của dạ dày như viêm hang vị dạ dày, môn vị, tâm vị hay lan rộng ra toàn bộ viêm niêm mạc của dạ dày. Từ viêm phì đại phát triển thành viêm teo và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng khác cho cơ thể.

Cùng với triệu chứng đã gặp ở viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày cấp tính thì với trường hợp mãn tính còn kéo theo một số biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, trào ngược dạ dày, mặt đỏ, lưỡi có rêu trắng, miệng đắng, chảy máu nướu răng…

Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm niêm mạc dạ dày?

Theo chuyên gia thì nguyên nhân gây viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày bao gồm 2 yếu tố chính là nội sinh và ngoại sinh:

Yếu tố nội sinh:

Yếu tố nội sinh nhằm nhắc đến những rối loạn miễn dịch của cơ thể hay các bệnh tự miễn. Tuy nhiên đây không phải nguyên nhân chủ yếu gây viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày.

Vì một vài lý do, chức năng của hệ miễn dịch bị rối loạn. Các tê bào vốn có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nay bỗng tấn công chính thành phần trong cơ thể và gây tổn thương. Khi hiện tượng xảy ra ở dạ dày sẽ gây viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày.

Yếu tố ngoại sinh

Đây là yếu tố đến từ môi trường bên ngoài khi cung cấp vào cơ thể và trở thành nguyên nhân gây bệnh cho bạn.

Các yếu tố ngoại sinh bao gồm: chất kích thích, thực phẩm kích thích, thực phẩm nhiều axit, thực phẩm khó tiêu hay do nhiễm vi khuẩn Hp hoặc nhiễm độc và các thuốc chống viêm.

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày nếu do nguyên nhân ngoại sinh thường không khó điều trị. Tuy nhiên, nó liên quan trực tiếp đến thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn nên nếu không thay đổi và điều chỉnh sẽ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và tái phát nhiều lần.

Viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày là gì, có nguy hiểm không?

Hạn chế ăn những thực phẩm chứa nhiều axit khi bị viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày

Bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày nếu được điều trị sớm và đúng cách sẽ nhanh chóng khỏi và không gây biến chứng nguy hiểm. Thế nhưng, nếu để bệnh kéo dài và tiến triển sang hệ mãn tính thì có thể khiến viêm niêm mạc dạ dày bị biến đổi từ phì đại sang viêm teo, từ viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày chuyển sang viêm loét dạ dày gây mất máu hoặc thiếu máu làm ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày có phát triển và diễn biến phức tạp dẫn đến viêm quanh dạ dày, viêm tụy, viêm túi mật hay ung thư dạ dày.

Bởi vậy, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức để điều trị nhé. Lúc này, các bác sĩ sẽ khám và chẩn đoán xem bạn đang mắc viêm toàn bộ niêm mạc dạ dày cấp hay mãn tính để lên phác đồ điều trị phù hợp.

CumarGold Fast – Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho Viêm loét dạ dày

Chữa đau dạ dày, điều trị đau viên loét dạ dày, phục hồi niêm mạc dạ dày

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe CumarGold Fast giúp:

  • Giúp giảm nhanh các triệu chứng: ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn, nôn.
  • Giúp giảm viêm xung huyết dạ dày, làm nhanh lành vết loét.
  • Tái tạo và phục hồi niêm mạc dạ dày bị tổn thương.
  • Giảm nguy cơ tái phát và biến chứng của viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Giúp hỗ trợ chống oxy hóa, hạn chế tác nhân gây đau dạ dày, tá tràng.
* Nên sử dụng ít nhất 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tối ưu

Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 2 hộp trở lên

Tổng giá:

Lý do khách hàng tin tưởng CumarGold Fast

Thế hệ CumarGold mới dành riêng cho người bị viêm loét dạ dày. Bổ sung bộ đôi tinh chất Aloe vera & DGLE nhập khẩu từ Pháp

Được hàng ngàn khách hàng tin dùng

Hỗ trợ bảo vệ dạ dày toàn diện: Giảm đau - Lành loét - Phục hồi, tái tạo niêm mạc dạ dày - Giảm tái phát & biến chứng.

Dược sĩ tư vấn 24/7

Tin liên quan